Hé lộ kẽ hở có thể giúp Thủy Tiên “thoát nạn” từ thiện, UBND huyện Lệ Thủy phải lắc đầu vì quá tinh vi!

Tích cực tham gia hỗ trợ, giúp đỡ bà con miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ vào năm 2020, thế nhưng Thủy Tiên lại trở thành cái tên bị công kích trên mạng xã hội vì sự thiếu minh bạch trong việc giải ngân. Sau khi bị nữ đại gia Bình Dương réo tên vào giải “ăn c h ặ n mở rộng”, Thủy Tiên đã tiến hành sao kê toàn bộ số tiền từ thiện tuy nhiên một số bất thường bị thánh soi “khui ra” khiến sự việc bị đẩy đi qua xa, thậm chí phải nhờ sự can thiệp Bộ Công An.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện Cục Cảnh sát Hình sự đang phối hợp với ngân hàng để tiến hành rà soát những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc quyên góp của quá trình giải ngân. Đồng thời cơ quan này còn phối hợp với các địa phương từ Nghệ An đến Quảng Ngãi xác minh làm rõ số tiền, vật tư các nghệ sĩ đã tiến hành từ thiện.

Hôm nay 12/11, đại diện UBND huyện Lệ Thủy đã những chia sẻ về khó khăn trong việc báo cáo chuyến từ thiện của Thủy Tiên với tờ Lao Động. Theo đó, đơn vị này cho biết đã nhận được yêu cầu của Bộ Công An và đã chỉ đạo các địa phương tổng hợp. Tuy nhiên chuyện này là hoàn toàn không thể làm được vì nữ ca sĩ Thủy Tiên không hề thông qua UBND huyện mà cô trao tiền theo cảm tính, nên việc thống kê rất khó khả thi và không thể làm được.

Chia sẻ của lãnh đạo UBND huyện Lệ Thủy ngay lập tức đã nhận về sự quan tâm của đông đảo công chúng. Đa số đều đồng tình và cho rằng cách làm từ thiện của Thủy Tiên vô cùng tinh vi, nên việc điều tra vô cùng khó khăn phức tạp. Một tài khoản Facebook để lại quan điểm: Đúng là quá thông minh rồi, người phát 5 trăm kẻ phát 5 triệu giờ đố ai sao kê được. Cô ta cố tình không thông qua UBND để dễ bề hành sự. Giờ chỉ có cách đi hỏi từng hộ dân, nhưng phương pháp này khác gì mò kim đáy bể đâu. Tôi đánh giá cao sự thông minh của TT, cô ta không hề đơn giản như bề ngoài. Tôi cảm thấy ớn lạnh!

Trước đó, nữ ca sĩ đã công khai rất nhiều giấy tờ xác nhận của chính quyền địa phương tại nơi mà cô đến cứu trợ trong mùa lũ năm 2020 vừa qua và coi đó như những bằng chứng đ anh t h é p cho sự minh bạch và trong sạch của mình.

Tuy nhiên, trên thực tế, nữ ca sĩ đến giải ngân tiền từ thiện trên cơ sở cảm tính, không thông qua chính quyền nên việc lãnh đạo địa phương không thể rà soát, không thể báo cáo được hoạt động từ thiện cũng là điều dễ hiểu. Không những thế, thời gian trôi qua đã quá lâu, số người nhớ về số tiền mình được hỗ trợ trong mùa lũ cũng phần nào mai một nhiều. Do đó, quá trình thống kê từ thiện gặp khó khăn cũng không phải là điều phi logic.

Cư dân mạng đa phần cho rằng, đây là việc làm tự phát, thiếu trách nhiệm và thậm chí thiếu sự tôn trọng của phía Thủy Tiên và đoàn từ thiện của nữ ca sĩ. Trong thời điểm nhạy cảm hiện nay, khi mà bộ công an đã tiến hành điều tra, xác minh lùm xùm từ thiện của nghệ sĩ một cách thấu đáo và yêu cầu các địa phương phối hợp, báo cáo này của huyện Lệ Thủy khiến dư luận càng thêm tranh cãi gay gắt và nhận định trái chiều về ‘sự minh bạch’ của Thủy Tiên trong hoạt động giải ngân tiền cứu trợ.